Kỹ sư kết cấu là gì? Yêu cầu bắt buộc của các kỹ sư kết cấu

Kỹ sư kết cấu là gì? Những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng của ngành này ra sao? Hãy cùng giải mã ngay các câu hỏi này cùng TechOne.

Kỹ sư kết cấu là gì?

Trong công việc xây dựng, có rất nhiều vị trí nhân sự quan trọng. Mỗi vị trí nhân sự đảm nhận những vai trò và trách nhiệm khác nhau, trong đó có kỹ sư kết cấu. Vậy kỹ sư kết cấu là gì? Đây là mối băn khoăn của nhiều người. Với vị trí công việc này cần có những yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm dày dặn để thực hiện các dự án xây dựng một cách chỉn chu, an toàn.

Kỹ sư kết cấu là gì?

Kỹ sư kết cấu là gì?

Kỹ sư kết cấu là vị trí công việc quan trọng trong xây dựng, trong đó người kỹ sư này đảm nhận vai trò và chịu trách nhiệm về các thiết kế cùng chất lượng của các công trình. Các công trình do kỹ sư kết cấu thiết kế có thể gồm căn hộ, cầu đường, các công trình đô thị, cao ốc, nhà xưởng…

Kết cấu trong xây dựng là một nền loại khung mang tính chịu lực cao, bền vững và an toàn cho người sử dụng. Trong suốt quá trình thực hiện công trình, người kỹ sư kết cấu phải kết hợp giám sát để thi công xây dựng thực hiện đúng với bản vẽ kỹ thuật đã đề ra. Hoặc trong trường hợp có vấn đề hoặc sự cố phát sinh, phát hiện sai sót, kỹ sư kết cấu cần có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời để tránh các sai phạm và giảm thiểu rủi ro.

Yêu cầu của công việc làm kỹ sư kết cấu xây dựng

Với những giải đáp trên, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về công việc kỹ sư kết cấu là gì. Tuy nhiên, để thực hiện được công việc có trách nhiệm cao này cần một số yêu cầu nghiêm ngặt. Với vị trí và vai trò của kỹ sư kết cấu, cần thực hiện và đảm bảo được một số điều sau đây:

Đánh giá và có kế hoạch chi phí xây dựng

Chi phí là thứ luôn rất được các chủ đầu tư quan tâm khi thực hiện các công trình, dự án xây dựng. Các kỹ sư kết cấu vững chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ được các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn. Kỹ sư kết cấu phải lên kế hoạch dự trù chi phí cho công trình vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo chất lượng. Tùy vào từng công trình mà sẽ có chi phí khác nhau.

Kỹ sư kết cấu đảm bảo nhà thép được hoàn thiện

Kỹ sư kết cấu đảm bảo nhà thép được hoàn thiện

Kỹ sư kết cấu đảm bảo an toàn công trình

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng khi thực hiện công việc của một kỹ sư kết cấu công trình. Để công trình được an toàn và bền đẹp cần có phương án thiết kế tỉ mỉ, tính toán kỹ lưỡng độ bền chắc cho công trình. An toàn công trình là tiêu chí đặc biệt quan trọng và cũng là thứ giúp đánh giá năng lực cùng đạo đức nghề nghiệp cho con người ở vai trò kỹ sư kết cấu.

Đưa ra phương án kết cấu và giải pháp hiệu quả

Sự tỉ mỉ và chính xác trong bản vẽ của kỹ sư kết cấu luôn phải được đánh giá cao. Với những chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, người kỹ sư kết cấu phải đảm bảo tư vấn những giải pháp tốt nhất cho các chủ đầu tư. Ngoài ra, cần đảm bảo tính hiệu quả trong sử dụng và có phương án cụ thể cho việc thiết kế và thi công công trình.

Triển khai bản vẽ để tạo nên công trình thực tế

Các kỹ sư thiết kế là người hiểu rõ nhất về bản thiết kế công trình. Do đó khi triển khai dự án cũng cần phải tham chiếu công trình thực tế có được thực hiện đúng như bản vẽ hay không. Trong suốt quá trình thi công, kỹ sư kết cấu phải theo sát công trình một cách sát sao nhất để giúp giảm rủi ro và đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Kỹ năng cần thiết cho công việc kỹ sư kết cấu

Các kỹ năng cần thiết cho công việc kỹ sư kết cấu là gì? Đó chắc chắn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người. Vậy để cùng khám phá những kỹ năng cần thiết này hãy cùng tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé.

Kỹ sư kết cấu yêu cầu có nhiều kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng về kỹ thuật

Kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật là thứ cực kỳ quan trọng để giúp các kỹ sư kết cấu khẳng định năng lực với các chủ đầu tư. Kỹ sư kết cấu phải hiểu về bản vẽ, biết đọc bản vẽ và sử dụng các công cụ hỗ trợ thiết kế trên máy tính.

Giao tiếp là kỹ năng rất cần thiết cho kỹ sư kết cấu

Để có thể trình bày và giải đáp, trao đổi những ý tưởng, thông tin và giải pháp với khách hàng, chủ đầu tư thì người kỹ sư kết cấu phải biết cách giao tiếp. Do đó, đây là một kỹ năng rất cần thiết và quan trọng. Giao tiếp là cầu nối giúp kỹ sư kết cấu và các bộ phận khác có thể phối hợp dễ dàng và hoàn thành công việc một cách hợp lý.

Kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành

Khi thực hiện công việc kỹ sư kết cấu cần có những hiểu biết về các thuật ngữ chuyên môn nhất định. Kỹ năng ngoại ngữ cũng giúp phục vụ nâng cao kiến thức chuyên môn, dễ dàng tiếp xúc với các nguồn tài liệu nước ngoài.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng cần thiết cho kỹ sư kết cấu là gì chắc chắn không thể bỏ qua kỹ năng làm việc nhóm. Việc thực hiện phối hợp công việc giữa các bộ phận với nhau rất quan trọng. Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh cần có sự liên kết chặt chẽ các bộ phận để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp và ít rủi ro nhất.

Một số chia sẻ về nghề kỹ sư kết cấu

Kỹ sư kết cấu là vị trị quan trọng giúp kiểm soát công trình chất lượng

Nghề kỹ sư kết cấu là một trong những vị trí quan trọng để giúp công trình xây dựng đảm bảo chất lượng và an toàn. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, ngành nghề xây dựng cũng rất được coi trọng và không ngừng tăng trưởng. Do nhu cầu xây dựng tăng lên, các vị trí công việc như kỹ sư kết cấu cũng có rất nhiều cơ hội việc làm.

Kỹ sư kết cấu là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, tính trách nhiệm và sự cẩn trọng. Đây là công việc đòi hỏi cường độ làm việc cao, thường xuyên đi công tác, tới các công trình để khảo sát, giám sát.

Mức lượng cho vị trí công việc này thường từ khoảng 18 -25 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, mức thu nhập có thể tùy thuộc vào lượng dự án công trình nhận về và các khoản thưởng dự án hấp dẫn khác.

Tổng kết

Chắc hẳn với những chia sẻ thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu về nghề kỹ sư kết cấu là gì và những yêu cầu, yếu tố cần thiết để theo đuổi nghề này. Nếu bạn đam mê các công trình, tính tinh thần trách nhiệm cao thì có thể tham khảo nghề kỹ sư kết cấu. Hãy lựa chọn cơ hội nghề nghiệp và việc làm phù hợp với bản thân.

Các tin liên quan