Nhà tiền chế là gì? 99+ Mẫu nhà thép tiền chế đẹp giá tốt

Muốn nhà tiền chế tốt cần nhiều kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu, mẫu mã nhà cũng như các quy định khắt khe khác. Nhắc bạn những kinh nghiệm để xây nhà thép tiền chế đẹp mà giá tốt.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế, nhà thép tiền chế là gì? Hiểu đơn giản đây là kiểu nhà có kết cấu làm bằng thép và luôn được chế tạo và lắp đặt thi công theo đúng bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã được chỉ định sẵn.

Quá trình tạo nên một nhà thép tiền chế hoàn chỉnh gồm 2 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công các cấu kiện và lắp đặt, dựng ngay tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể được sản xuất đồng bộ sẵn và vận chuyển đến công trường để lắp dựng trong thời gian ngắn.

Nhà tiền chế có ứng dụng rất lớn trong thực tế, đặc biệt thích hợp cho những công trình cần độ bền cao như: Nhà cao tầng,chung cư, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, sân bay,…Bên cạnh đó, rất nhiều ngôi nhà thép tiền chế đẹp đã và đang ngày càng trở nên được các gia đình yêu thích.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là gì?

Quy định về xây nhà thép tiền chế

Trong thi công xây dựng, trừ trường hợp xây dựng công trình của nhà nước, dự án hợp tác với nhà nước đã có kế hoạch báo cáo rõ ràng thì xây nhà thép tiền chế cần có giấy cấp phép từ nhà nước. Với trường hợp trên như nhà tạm tiền chế là công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất có kế hoạch chi tiết 1/5000 đã được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế thi công theo quy định thì không cần xin giấy phép xây dựng.

Phân loại nhà thép tiền chế

Về cơ bản, nhà tiền chế được phân 4 loại chính tùy theo mục đích sử dụng:

Dân dụng: loại nhà ứng dụng để làm nhà ở. Vì vậy, những ngôi nhà này tập trung vào mẫu mã đa dạng, chi phí xây dựng rẻ và quá trình thi công nhanh chóng.

Công nghiệp: kiểu nhà thép chủ yếu được dùng cho các nhà kho, phân xưởng,…nên yêu cầu về không gian mở, chịu thiên tai mà bền.

Thương mại: như các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, các siêu thị, trung tâm thương mại,…yêu cầu tương tự như kiểu nhà dân dụng, phải có kết cấu đẹp nhưng đáp ứng nhu cầu tuổi thọ cao, dễ sửa chữa.

Quân sự: mục đích của kiểu nhà tiền chế này nhằm phục vụ mục đích quân sự như các doanh trại.

Phân loại nhà thép tiền chế

Phân loại nhà thép tiền chế

Dù kiểu nhà nào cũng cần đáp ứng một số thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

  • Chiều cao: là khoảng cách từ chân nhà lên tới điểm giao trên mái tôn và tường. (điểm ở chân nhà bằng phẳng)
  • Chiều rộng: là độ dài mép tường bên này tới mép tường đối diện.
  • Chiều dài: là khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện với nhau vuông góc với chiều rộng..
  • Độ dốc của mái: cần phải lựa chọn tỷ lệ hợp lý đảm bảo nước mưa không đọng ở trên mái mà vẫn thoát nước. Thông thường con số thích hợp được lựa chọn là 15%.
  • Bước cột: Là khoảng cách giữa hai cột thép gần nhất với nhau. Dựa vào diện tích và mục đích sử dụng mà chủ nhà chọn bước cột mau hay thưa.

Những thống số cơ bản trên vừa giúp bạn hình dung về ngôi nhà tiền chế vừa cung cấp thông tin cho kỹ sư thiết kế.

Kinh nghiệm xây nhà tiền chế

Kinh nghiệm xây nhà tiền chế

Kinh nghiệm xây nhà tiền chế

Cần có bản thiết kế kiến trúc và nội thất hoàn chỉnh trước thi công

Một kinh nghiệm được nhiều chủ đầu tư xây dựng thành công và chia sẻ lại, đó là cần có bản thiết kế về cách bố trí cũng như công năng, hệ thống điện nước, đồ nội thất,…riêng và hoàn thành trước cả khi thi công. Đây là bước định hình phong cách và bố trí công năng phù hợp với mục đích sử dụng.

Khảo sát mặt bằng và địa chất tại khu vực xây dưng

Việc khảo sát mặt bằng và địa chất của khu vực xây dựng rất quan trọng. Tuy mất thời gian, nhưng việc này sẽ cho chúng ta một cái nhìn tốt nhất về cách thi công và giúp tìm phương án thi công thích hợp nhằm hạn chế được các rủi ro. Muốn xây dựng nhà thép tiền chế đẹp lâu bền, trước hết cần có nền móng tốt.

Luôn chú tâm áp dụng các biện pháp thi công an toàn và chú ý quy hoạch

Kinh nghiệm thứ 3 để có được nhà tiền chế đẹp như ý: áp dụng các biện pháp an toàn lao động – thực hiện đúng, đủ quy trình và các nguyên tắc xây dựng cơ bản. Việc thực hiện dự án tiến hành theo đúng bản thiết kế và bản kế hoạch sẽ giúp đảm bảo tính công năng và không bị mất quá nhiều chi phí cho trang thiết bị và nhân công. Việc này vừa đảm bảo tính an toàn cho công nhân, vừa kiểm soát số lượng vật tư, nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, quá trình xây dựng nhà tiền chế cũng cần quan tâm đến các yếu tố khoảng cách tối thiểu đối với các công trình, khoảng lùi của nhà ở so với đường, vỉa hè, mật độ xây dựng xung quanh, chiều cao của công trình,…

99+ Mẫu nhà thép tiền chế đẹp

Xây dựng nhà tiền chế

Xây dựng nhà tiền chế

Dưới đây là các mẫu nhà tiền chế dân dụng cho người đọc tham khảo:

Mẫu nhà tiền chế nông thôn: có chi phí dưới 100 triệu. Đây là kiểu nhà cấp 4 phổ biến tại các vùng nông thôn chia thành hai gian riêng biệt. Cả nhà trên và nhà dưới đều có nhiều cửa sổ nên không lo ánh sáng của ngôi nhà.

Mẫu nhà tiền chế có gác lửng: Phần gác lửng vừa giúp gia tăng thêm không gian vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu diện tích mặt bằng nhà bạn nhỏ mà số lượng thành viên ít thì đây là lựa chọn phù hợp.

Nhà tiến chế hiện đại đẹp: kiểu nhà này được c xây dựng trên một mảnh đất rộng lớn. Quanh nhà có hành lang cùng với phần tiền sảnh, khu vui chơi bên ngoài tách biệt để tạo nên không gian mở cho ngôi nhà, mang đến cảm giác thoải mái.

Kết

Trên đây là những thông tin mang tính tham khảo cho bạn đọc đang và sẽ có nhu cầu xây nhà tiền chế. Để biết thêm nhiều thông tin, hãy truy cập trang https://nhathep.vn/ để tham khảo từ địa chỉ thi công uy tín nhé!

Các tin liên quan