Kết cấu thép là gì? Vai trò của nó trong xây dựng nhà thép

Ngày nay, kết cấu thép trở nên phổ biến và ứng dụng trong xây dựng thi công rất nhiều. Vậy kết cấu này là gì, vai trò như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là dạng kết cấu sử dụng thép nhằm tăng tính chịu lực của các công trình. Loại kết cấu này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và thi công, đặc biệt trong các công trình xây dựng với quy mô lớn (Nhà thép tiền chế) của các nhà xưởng sản xuất công nghiệp.

Trong đó, cấu kiện thép là vật liệu thép được chế tạo riêng với hình dạng và thành phần hoá học cụ thể để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng dự án. Tùy thuộc vào chi tiết kỹ thuật và quy mô từng dự án mà cấu kiện thép có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau cũng như cách chế tạo khác nhau (cán nóng, hàn thép hoặc uốn cong tấm thép).

Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là gì?

Đặc tính kết cấu thép

Kết cấu nhà thép được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng, bởi đây là lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng có quy mô lớn và có xu hướng mở rộng không gian trên không.

Thép vốn là hợp kim kết hợp của sắt và cacbon. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng vật liệu, nhà sản xuất sẽ cho ra các hợp kim với tỷ lệ khác nhau để tạo các loại thép khác nhau. Các đặc tính như sức chịu, sức bền và khả năng chịu nhiệt độ có thể được cải tạo dựa trên phương pháp sản xuất và tỷ lệ vật liệu được sử dụng trong hợp kim.

Nhờ sự cải tiến và ổn định về chất lượng, quy trình sản xuất kim loại, thép trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới và đóng một vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, các ngành công nghiệp.

Ưu điểm công trình kết cấu bằng thép

Kết cấu thép và kết cấu bê tông thường được so sánh với nhau trong ngành xây dựng. Trên thực tế, hai vật liệu thường xuyên được sử dụng cùng nhau. Tuy nhiên, thép chiếm một số lợi thế quan trọng như tỷ lệ cường độ trên trọng lượng tốt hơn so với kết cấu xi măng cốt thép (RCC). Ngoài ra, kết cấu thép có tính linh hoạt cao trong từng thiết kế, có thể tái sử dụng nên  giúp tiết kiệm rất nhiều cho chi phí.

Ưu điểm công trình nhà thép

Ưu điểm công trình nhà thép

Khả năng linh hoạt và dễ mở rộng

Với trọng lượng nhẹ và kết cấu linh hoạt, kết cấu nhà thép dễ dàng được vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường thủy với chi phí bỏ ra hợp lý. Bên cạnh đó, bởi đặc điểm liên kết bằng bu lông nên kết cấu này dễ dàng tháo lắp, vận chuyển và lắp dựng ở địa điểm khác.

Kết cấu khung thép cũng chứng minh được khả năng linh hoạt của chúng trong việc thoải mái tăng diện tích, thay đổi mặt bằng hoặc mở rộng không gian của công trình.

Khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư

Kết cấu khung thép dễ dàng được tái chế mà không cần phải phá hủy hoàn toàn. Do đó, thép từ các tòa nhà cũ hoặc công trình tạm thời hoàn toàn có thể tái sử dụng cho công trình mới.

Khả năng tiết kiệm chi phí xây dựng và bảo trì

Nhà thép tiết kiệm chi phí

Nhà thép tiết kiệm chi phí

Nhà kết cấu khung thép được ghi nhận có kết cấu vững chắc, chịu lực, chịu tải và chịu áp lực tốt. Đặc biệt, vì kết cấu này có tỷ lệ giữa độ bền và trọng lượng cao nên dầm chữ I bằng kết cấu nhà thép luôn nhẹ nhưng vẫn chịu lực mạnh hơn và ít lãng phí hơn các loại dầm từ vật liệu khác.

Không những vậy, nếu nhà sản xuất tính toán chính xác phần thiết kế sẽ giúp tối ưu kích thước cũng như trọng lượng của các cấu kiện kết cấu nên thép. Bằng cách sử dụng loại kết cấu này, chủ đầu tư thu được nhiều lợi ích: giảm chi phí nền móng, tăng thời gian lắp dựng nhanh hơn, từ đó giảm chi phí nhân công, giảm lãng phí vật liệu và tỷ lệ tái chế công trình này cao.

Tính thẩm mỹ và kiến trúc cao

Bởi khả năng tạo ra hệ mái vòm, các giàn mái không gian vượt nhịp không cần cột trụ lớn, nên  kết cấu nhà thép đóng góp rất lớn trong các công trình đô thị như cầu treo, tháp truyền hình, sân vận động, sân bay, nhà ga …

Bền vững theo thời gian

Kết cấu thép luôn được tính toán và thiết kế để chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió mạnh, bão lũ, động đất ở Việt Nam. Kiểu kết cấu này cũng không bị ảnh hưởng bởi thiết tiết Việt Nam có độ ẩm cao, nhiều mối, bọ và nấm mốc.

Nhà kết cấu nhà thép có đảm bảo an toàn không?

Nhà thép kết cấu chắc chắn

Nhà thép kết cấu chắc chắn

  • Đối với việc xây dựng các tòa nhà và cấu trúc lớn như sân vận động, chung cư, bệnh viện, sân vận động,…. Đây là kiểu kết cấu chịu lực nên có của các công trình xây dựng này. Hơn nữa, kết cấu nhà thép cũng có thể được sử dụng phối hợp với bê tông và gỗ để gia cố thêm.
  • Trong sản xuất, nhắc tới nhà khung thép chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay tới nhà xưởng sản xuất bởi những khung kèo thép và khung sườn bằng thép với các kết cấu vuông góc trong các nhà khung xưởng. Bên cạnh đó, nhà khung thép có khả năng dễ dàng tháo  và lắp đặt tại vị trí mới một cách nhanh chóng nên bạn không cần lo lắng khi đổi vị trí mới của nhà xưởng.
  • Sử dụng nhà khung thép chắc chắn sẽ giúp giảm đáng kể tải trọng công trình. Bên cạnh đó, chúng có tính linh động cao. Bên cạnh đó, kết cấu khung thép còn dễ dàng trong quá trình sửa chữa, nâng cấp hay thay thế mới.

Xem thêm : Nhà tiền chế

Vai trò kết cấu khung thép trong xây nhà thép tiền chế

Với khả năng chịu lực lớn, kết cấu nhẹ mà vững chãi, kết cấu khung thép đã và đang là giải pháp công trình tiên tiến, đặc biệt là những công trình có quy mô lớn. Để xây dựng sân vận động, nhà thi đấu, khu vui chơi giải trí,…với quy mô lớn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, các kỹ sư thường lựa chọn kiểu kết cấu này. Kết cấu khung thép tạo độ vòm cho mái nhà giúp không gian mở rộng theo hình bán nguyệt.

Hiện nay, https://nhathep.vn/ là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thi công và xây dựng các công trình ứng dụng kết cấu thép. Hãy truy cập ngay vào trang website để được tư vấn nhiều hơn.

Các tin liên quan