Xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được phép không?

Chắc hẳn vấn đề có được phép xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp không đang làm bạn phải băn khoăn và đây cũng là thắc mắc mà rất nhiều người gặp phải. Để giải đáp được những vấn đề này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Đất nông nghiệp có được phép xây dựng nhà xưởng không?

Xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng

Xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng

Hiện nay, công nghiệp ngày càng phát triển, các khu công nghiệp và nhà xưởng sản xuất ngày càng nhiều mà đất phi nông nghiệp thì ngày càng thiếu hụt vậy có được xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp hay không?

Theo như đúng quy định của nhà nước, chỉ được xây dựng nhà xưởng trên đất phi nông nghiệp. Còn đất nông nghiệp chỉ được phép sử dụng cho mục đích phục vụ quá trình sản xuất, chăn nuôi cũng như canh tác nông nghiệp. Như vậy có nghĩa là theo đúng quy định thì không được xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Vì thế nếu doanh nghiệp sử dụng đất nông nghiệp để xây nhà xưởng sẽ được coi là sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng nhưng điều kiện là doanh nghiệp phải tiến hành xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng thủ tục và quy định pháp luật. Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và đảm bảo tuân thủ đầy đủ theo các quy định của nhà nước thì có thể xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp.

Làm sao để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp?

Nhà xưởng khung thép

Nhà xưởng khung thép

Để có thể xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp thì doanh nghiệp cần giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất.

Quy trình các bước xin giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ tùy thân cũng như đầy đủ các thủ tục.
  • Bước 2: Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận và thẩm định hồ sơ dựa trên 2 yếu tố sau: nhu cầu sử dụng đất của doanh nghiệp và kế hoạch sử dụng đất thường xuyên của cấp huyện.

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành quy trình ở trên và được cấp phép thì đồng nghĩa doanh nghiệp có thể tiến hành xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp để phục vụ các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng

Chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp để xây nhà xưởng cần một số thủ tục

Chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp để xây nhà xưởng cần một số thủ tục

Khi các ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển thì nhu cầu xây dựng nhà xưởng của các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng do vậy việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp cũng được chú ý đến. Nhu cầu sử dụng đất sẽ được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất & chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, nếu bạn muốn biết được khu đất của gia đình bạn có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không thì chúng còn phải phụ thuộc vào hai điều kiện đã nêu ở trên. Do vậy mà trình tự và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng cần phải được thực hiện theo Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và điểm b Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trong quy định về thời gian thực hiện trong trường hợp: “b) Chuyển mục đích sử dụng đất không được quá 15 ngày.”

Vì thế doanh nghiệp cần làm thủ tục hồ sơ xin giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Nếu như hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng của bạn được cho phép thì bạn sẽ cần tiếp tục lưu ý và cần chuẩn bị một số các chi phí cần thiết chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp

Sau khi hoàn thành các thủ tục và được cấp phép chủ xưởng cần thì cần phải chú ý một số lệ phí để chuyển mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp như sau:

  • Đầu tiên, lệ phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất ruộng được Nhà nước giao sẽ không thu tiền sử dụng đất, sang đất ở dân dụng thì thu tiền sử dụng đất sẽ tính bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất và tính theo giá đất ở, với tiền sử dụng đất được tính theo giá của đất nông nghiệp ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
  • Thứ 2, lệ phí trước bạ: Căn cứ đúng theo tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do Uỷ ban nhân dân Tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương ban hành) & mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%)

Trên đây chính là các lệ phí phục vụ cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp mà bạn cần phải quan tâm. Như vậy để có thể sử dụng đất nông nghiệp thì các doanh nghiệp nhất định phải thực hiện đúng các thủ tục chuyển đổi và hồ sơ, lệ phí,…

Xem thêm : Báo giá xây dựng nhà xưởng

Nên chọn đơn vị nào thi công xây dựng nhà xưởng

Techone xây dựng nhà xưởng uy tín

Techone xây dựng nhà xưởng uy tín

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được vấn đề có được xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp không. Và sau đây có lẽ bạn đang cần tìm hiểu về một nơi uy tín đảm nhiệm dự án xây dựng của mình và chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn Công ty cổ phần nhà thép Techone – đơn vị đã có 15 năm kinh nghiệm với các công trình xây dựng nhà xưởng lớn nhỏ.

Đơn vị đã được rất nhiều khách hàng đặt niềm tin tuyệt đối và đánh giá rất cao đối với các đơn vị trong ngành. Techone luôn cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất, sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Nếu bạn đang quan tâm thì đừng ngần ngại liên hệ với Techone ngay hoặc truy cập ngay vào trang web của công ty là để được tư vấn cũng như có thêm nhiều thông tin hữu ích trong lĩnh vực xây dựng mà techone mang lại.

Hy vọng bài viết về xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp trên đây đã giúp ích cho bạn.

Các tin liên quan