Quy Định Về Xây Dựng Nhà Xưởng Đúng Tiêu Chuẩn 2023

Quy định về xây dựng nhà xưởng là một vấn đề rất được các doanh nghiệp và chủ thầu quan tâm mỗi khi tiến hành thi công xây dựng nhà xưởng. Mỗi nhà xưởng đều có tính đặc thù riêng nên việc nắm rõ những quy định về tiêu chuẩn xây dựng sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn.

1. Tiêu chuẩn về xây dựng nhà xưởng

Tiêu chuẩn về xây dựng nhà xưởng

Tiêu chuẩn về xây dựng nhà xưởng

Đã từ lâu các quy định về xây dựng nhà xưởng đã được đưa vào thực hiện. Vì thế các doanh nghiệp và chủ thầu luôn phải cập nhật các quy định cũng như tiêu chuẩn đó và tuân thủ cách nghiêm ngặt.

Thiết kế nền móng của nhà xưởng

Tiêu chuẩn của nền móng trong quy định xây dựng nhà xưởng cần thiết thế theo đúng quy định trong TCVN 2737:1995 là mặt nền cần được thiết kế cao hơn phần mặt trên của móng. Ngoài ra đối với những nơi có nền đất yếu, dễ sụt lún nên có những biện pháp khắc phục và dự phòng.

Nền móng có thể nói đây là hai bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ một công trình xây dựng nào. Nền móng vững chắc đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho công trình vững trãi và lâu bền hơn.

Kỹ thuật ngầm trong xây dựng là yếu tố quan trọng vì thế cần đảm bảo các quy định về xây dựng nhà xưởng để chất lượng công trình kiên cố hơn cũng như đạt tiêu chuẩn hơn.

Tiêu chuẩn về mái và cửa mái của nhà xưởng

Trong quy định về xây định về xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn về mái và cửa mái cần phải đảm bảo những yếu tố về độ dốc của mái, kiểu mái thoát nước, mái có cửa hoặc mái giật cấp,..

Tiêu chuẩn tường và vách ngăn

Quy định xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn đối với tường và vách ngăn là phải đảm bảo khả năng chịu lực tuỳ thuộc vào đặc tính, quy mô và mục đích sử dụng sẽ được thiết kế riêng biệt để có thể lựa chọn được tường và vách ngăn phù hợp.

Hệ thống thông gió tiêu chuẩn

Điều này giúp nhà xưởng trở nên thông thoáng, dễ chịu và không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn về hệ thống ánh sáng trong nhà xưởng

Nhà xưởng nên kết hợp hệ thống chiếu sáng tự nhiên cùng chiếu sáng nhân tạo để có thể thay thế nhau trong một số trường hợp.

2. Quy định về xây dựng nhà xưởng

Quy định về xây dựng nhà xưởng

Quy định xây dựng nhà xưởng

Quy định diện tích xây dựng nhà xưởng

Để thực hiện đúng quy định xây dựng nhà xưởng thì cũng cần nắm rõ quy định về về diện tích xây dựng. Đối với nhã xưởng có chiều cao càng lớn và lô đất nằm trong khoảng từ 5000m2 đến >20.000m2 thì có thể thấy diện tích lô đất càng lớn thì đồng nghĩa diện tích được phép xây dựng sẽ càng bị thu hẹp.

Quy định mật độ xây dựng nhà xưởng

Mật độ xây dựng nhà xưởng là tỷ lệ đất xây dựng trên toàn bộ lô đất. Quy định về xây dựng nhà xưởng đối với mỗi vùng đất sẽ có mật độ xây dựng riêng và được quy định theo quy chuẩn quốc gia để đảm bảo các doanh nghiệp xây dựng và quy hoạch đúng theo quy định của pháp luật. Quy định mật độ xây dựng nhà xưởng có 2 loại mật độ xây dựng chính là:

Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ đất chiếm dụng của những công trình kiến trúc xây dựng trên dung tích lô đất đó (không bao gồm khu đất cây xanh, sân vườn và khu bể bơi,…)

Mật độ xây dựng gộp của khu vực thành thị: là tỷ lệ diện tích chiếm dụng đất của những công trình kiến trúc trên dung tích toàn khu đất (sân, vườn, khu cây xanh,…)

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhà xưởng

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhà xưởng

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhà xưởng

Để xây dựng và hoàn thành một công trình đạt tiêu chuẩn theo các quy định về xây dựng nhà xưởng chất lượng và đảm bảo cần có rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên cũng có những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng nhà xưởng trong khi thi công dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Cùng điểm qua một vài yếu tố chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nhà xưởng nhé.

Đầu tiên phải kể đến chính là nguyên vật liệu xây dựng nhà xưởng: chúng ta có thể thấy tuy rằng cùng một loại vật liệu xây dựng nhà xưởng nhưng lại có rất nhiều thương hiệu cũng như chất lượng là khác nhau. Việc lựa chọn những nguyên vật liệu theo những thương hiệu cũng sẽ có những chất lượng khác nhau về cả giá thành và chính chất lượng của công trình.

Thứ hai là trình độ của nhân công xây dựng nhà xưởng: một công trình xây dựng luôn đòi hỏi một đội ngũ kỹ sư và nhân công có đủ khả năng và kinh nghiệm để có thể giải quyết những vấn đề phức tạp và đưa ra những giải pháp khi cần thiết. Vì vậy đội ngũ nhân công có tay nghề cao hay thấp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp chất lượng xây dựng, và như vậy cũng mới có thể đáp ứng được quy định xây dựng nhà xưởng.

Thứ 3 là tiến độ thi công: thời gian thi công ngắn hay dài sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng xây dựng. Nếu thời gian thi công quá ngắn và gấp gáp sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp vào nền móng cũng như phần cứng ngôi nhà, các kỹ thuật không được thực hiện kỹ lưỡng sẽ dẫn đến nhiều sai sót và làm giảm chất lượng của cả công trình.

4. Quy trình thiết kế và thi công nhà xưởng

Quy trình thiết kế và thi công nhà xưởng

Quy trình thiết kế và thi công nhà xưởng

Theo những quynh định về xây dựng nhà xưởng thì quy trình thiết kế và thi công là vô cùng cần thiết và thường đi theo các bước xác định.

Thiết kế thi công nhà xưởng sẽ phải theo các bước: đầu tiên cần thiết kế nhà xưởng – thiết kế hồ sơ kỹ thuật thi công phù hợp – lên nội dung thiết kế bản vẽ thi công.
Quy trình thi công nhà xưởng theo các bước:

  • Tiếp nhận và bảo quản các vật tư sử dụng trong thi công công trình
  • Thi công nền móng kiên cố – yếu tố rất cần thiết đối với mỗi công trình
  • Thi công khung thép cho công trình
  • Thi công vỏ bao che xung quanh nhà xưởng
  • Thi công hạ tầng cho nhà xưởng
  • Thi công hệ số kỹ thuật
  • Hoàn thiện thi công

5. Techone – Đơn vị thiết kế thi công nhà xưởng chuyên nghiệp

Techone - Đơn vị thiết kế thi công nhà xưởng chuyên nghiệp

Techone – Đơn vị thiết kế thi công nhà xưởng chuyên nghiệp

Được mệnh danh là đơn vị thiết kế thi công nhà xưởng vô cung uy tín tại Bắc Ninh Techone luôn muốn gửi đến khách hàng những công trình chất lượng đạt tiêu chuẩn cũng như quy định về xây dựng nhà xưởng. Đến với Techone khách hàng sẽ nhận được sự hài lòng tuyệt đối về cả sự uy tín, chất lượng và dịch vụ.

Ngoài ra để giúp khách hàng cũng như các đối tác có thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực xây dựng và thi công công trình quý khách hãy truy cập ngay vào website: https://nhathep.vn/ để có thể biết thêm nhiều phương pháp thiết kế thi công nhà xưởng hữu ích.

Các tin liên quan