Nhà container lắp ghép di động | Xu hướng thiết kế hiện đại

Mấy năm gần đây xu hướng làm nhà container lắp ghép hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy điều gì đã khiến cho nhà lắp ghép container được ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều như vậy hãy để nhathep.vn giúp bạn tìm hiểu và làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về nhà container lắp ghép

Giới thiệu về nhà container lắp ghép

Giới thiệu về nhà container lắp ghép

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với các mẫu “nhà container” hay “nhà container lắp ghép ” nữa. Đây là những căn nhà được thi công và cải tiến bằng việc lắp ghép những thùng container riêng biệt để trở thành một khối nhà hoàn chỉnh. Một điều vô cùng đặc biệt đó là những căn nhà này có thể di động và tháo rời các bộ phận lắp ghép để có thể dễ dàng di dời, thay thế hay thậm chí vận chuyển một cách dễ dàng.

Nhà container lắp ghép nhìn chung có cấu tạo khung thép nhẹ nhưng đảm bảo chắc chắn, sử dụng vật liệu chính là các tấm panel có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Đây là dạng nhà dạng module nên chúng sở hữu tính di động cao, dễ dàng tháo lắp và vận chuyển.

Những ứng dụng của nhà container lắp ghép

Những ứng dụng của nhà container lắp ghép

Những ứng dụng của nhà container lắp ghép

Ngày nay, người ta thường ưa chuộng những phong cách mang tính đơn giản, tiện lợi mà vẫn đảm bảo được những chức năng mà vẫn mang lại sự hiện đại. Vì thế nhà container lắp ghép chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo đối với những người yêu thích phong cách tối giản và hiện đại. Chính vì thế mà mẫu nhà lắp ghép bằng container cũng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Nhà Container lắp ghép được ứng dụng nhiều trong cuộc sống mà chúng ta dễ thấy được hiện nay như: sử dụng làm văn phòng, các căng tin, khu nhà vệ sinh, cabin của bảo vệ, quán cafe, homestay, khu du lịch, nhà ở,…

Ngoài ra do mẫu nhà này sở hữu khả năng di động cao nên đặc biệt rất phù hợp để đáp ứng cho các công trình xây dựng, nghiên cứu hay làm lán trại dã chiến, nhà ở, nhà ở xã hội hay các công trình thảm họa khác,….

Cấu trúc hoàn chỉnh của nhà container lắp ghép

Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng nhà container mà cấu trúc cả căn nhà sẽ được thi công tính toán khác nhau. Nhưng về cơ bản khi tiến hành xây dựng một căn nhà container lắp ghép sẽ cần có những cấu trúc sau:

Cấu trúc hoàn chỉnh của nhà container lắp ghép

Cấu trúc hoàn chỉnh của nhà container lắp ghép

Thùng container

Chắc chắn để làm nhà lắp ghép container thì không thể thiếu các thùng container và thông thường để có thể làm nhà container lắp ghép sẽ cần ít nhất từ 2 thùng container trở lên. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ nhà mà các thùng có thể sử dụng linh hoạt theo các kích thước khác nhau cũng như các thùng không nhất thiết phải giống nhau.

Phần khung thép cố định thêm cho căn nhà

Khi làm nhà container lắp ghép thì phần khung thép là cấu trúc chính và không thể thiếu nhằm đảm bảo lực cũng như độ bền của cả căn nhà. Phần khung thép này giúp căn nhà trở chắc chắn, an toàn và bền bỉ hơn. Ngoài ra, thi công ghép container hoặc nối tầng container thì việc cân nhắc thiết kế thêm phần khung thép để chịu lực và đảm bảo độ chắc chắn an toàn trước khi đưa nhà container vào sử dụng là rất cần thiết.

Vách ngăn của nhà lắp ghép container

Có thể nói vách ngăn sẽ là cấu trúc không thể thiếu của một căn nhà container lắp ghép. Cần chú ý sử dụng các nguyên vật liệu nhẹ để làm vách ngăn, có khả năng cách âm, cách nhiệt tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Một số vách ngăn được sử dụng phổ biến phải kể đến là: các tấm panel, gỗ công nghiệp, tấm bê tông loại nhẹ,…

Sàn nhà của nhà container

Hầu hết các thùng container khi lắp đặt thành nhà đều sẽ có phần sàn gỗ sẵn tuy nhiên để có thể đưa vào sử dụng lâu dài thì cần phải thay đổi phần cấu trúc sàn nhà để chống mối mọt, chống thấm nước là nguyên nhân làm cho căn nhà hư hỏng. Các vật liệu làm sản nên ưu tiên sử dụng sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn nhựa bởi các vật liệu này rất bền bỉ, chất lượng tốt mà lại dễ dàng lắp đặt và thi công.

Những ưu điểm vượt trội của nhà container lắp ghép

Nhà container lắp ghép là một trong những giải pháp tối ưu phù hợp với nhiều đối tượng cũng như mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế mẫu nhà này cũng có nhiều ưu điểm cụ thể sau:

Thời gian thi công nhanh – chi phí hợp lý

Nhà container lắp ghép với tính chất thi công đơn giản, dễ dàng lắp ghép nên thời gian thi công và hoàn thành chỉ tốn 10 – 30% so với làm một căn nhà truyền thống thông thường. Không những vậy chi phí khi xây nhà lắp ghép cũng rất hợp lý và tiết kiệm chỉ bằng ⅓ đến một nửa so với những căn nhà thông thường khác.

Tính linh hoạt cao

Nhà container lắp ghép có thể dễ dàng di chuyển đến một vị trí mới mà vẫn đảm bảo thiết kế được nguyên vẹn bởi những bộ phận thùng container sau khi được lắp thành một khối cho căn nhà cũng có thể linh hoạt tháo dỡ trong trường hợp thay đổi thiết kế.

Thiết kế đa dạng và độc đáo

Với hình dáng chữ nhật đặc biệt mà những mẫu nhà container lắp ghép có kiến trúc rất độc đáo và hiện đại. Đó cũng là nguồn cảm hứng để tạo nên nhiều mẫu nhà đa dạng và mới lạ. Ngoài ra, với những căn nhà lắp ghép bằng container đặc biệt có thể dễ dàng thay đổi sang một phong cách khác biệt.

Những ưu điểm vượt trội của nhà container lắp ghép

Những ưu điểm vượt trội của nhà container lắp ghép

Một số nhược điểm của nhà lắp ghép bằng container

Ngoài những ưu điểm mà nhà container lắp ghép mang lại thì chúng cũng có một số những nhược điểm khiến mẫu nhà này vẫn chưa thực sự được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là:

Kiểu nhà lắp ghép container thường chỉ thích nghi tốt với các vùng, khu vực có điều kiện thời tiết tốt, không gió bão, động đất hay sạt lởi. Vì vậy ở những khu vực thường xuyên gặp mưa bão thì chưa thật sự thích hợp để thi công lắp đặt và xây dựng.

Hơn nữa, hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều đơn vị nhận thi công và thiết kế hay thậm chí sửa chữa theo yêu cầu của người sử dụng nên đây cũng là một nhược điểm khá lớn của mẫu nhà này. Ngoài ra, nhiều người vẫn còn e ngại về chất lượng các thùng container chưa thật sự đảm bảo.

Khép lại bài viết nhathep.vn hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị cũng như giúp các bạn hiểu hơn về mẫu nhà container lắp ghép hiện nay. Qua bài viết mong bạn đã có được một sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Các tin liên quan