Kết cấu thép là trong xây dựng là gì? Các loại kết cấu thép tròn xây dựng

Trong ngành xây dựng hiện nay kết cấu thép là một yếu tố vô cùng quan trọng, được xem như một loại hình kiên cố, có khả năng chịu lực mà lại tiết kiệm chi phí. Vậy kết cấu thép trong xây dựng là gì, chúng có những ưu điểm gì nổi bật chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Khái niệm kết cấu thép trong xây dựng

Hiện nay, ngành xây dựng đang ngày càng phát triển và trở nên rất quan trọng. Vì thế những ứng dụng xây dựng mới cũng được đưa vào đặc biệt là kết cấu thép nhằm đảm bảo chất của các công trình. Chúng ta cùng tìm hiểu kết cấu thép trong xây dựng là gì để có thể hiểu và có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản kết cấu thép trong xây dựng là một kết cấu chịu lực tròn các công trình xây dựng và chúng được thiết kế cũng như cấu tạo từ thép. Hiện nay, kết cấu thép đang được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng đặc biệt các công trình có quy mô lớn có thể kể đến như: nhà thép tiền chế, các loại nhà xưởng tròn công nghiệp,… do những ưu điểm và đặc tính đặc biệt của thép.

Khái niệm kết cấu thép trong xây dựng
Khái niệm kết cấu thép trong xây dựng

Các loại kết cấu thép phổ biến trong xây dựng là gì?

– S-Shaped (còn gọi là hình chữ S)

Kết cấu thép trong xây dựng chữ S là một chùm tiêu chuẩn kết cấu thép Mỹ, chúng có tiết diện cuộn, hai mặt bích song song và được nối bằng thanh nối.

– L-Shaped (chữ L)

Là kết cấu mà 2 chân kết hợp với nhau ở một góc 90°, đồng thời dầm góc có thể bằng nhau hoặc không bằng nhau và kết cấu chữ L thường được dùng trong hệ thống sàn bởi vì độ sâu kết cấu giảm.

– Cọc chịu lực (Chữ H):

Cọc chữ H được sử dụng để chuyển tải hiệu quả tới cọc đầu, cọc chữ H có khả năng chịu lực tốt nhất, mang lại sức đề kháng ở cọc đầu và chúng có thể chịu được hơn 1000 tấn trọng lượng.

– Kết cấu chữ C

Kết cấu này là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho cấu trúc tầm ngắn đến trung bình, thường được sử dụng để  thiết kế cho cầu và các ứng dụng trong xây dựng khác.

– Thép rỗng HHS

Là kết cấu thép trong xây dựng có hình mặt ngang là ống rỗng có  thể là hình tròn, vuông chữ nhật,… chúng thường được các kỹ sư sử dụng trong khung thép hàn.

– Mặt bích rộng (chữ I)

Nó còn được gọi là  chùm phổ, kết cấu này rất có hiệu quả trong việc mang tải cắt và uốn trong mặt phẳng thanh nối, ngoài ra kết cấu chữ I cũng có nhiều kích thước khác nhau.

Có nhiều loại kết cấu khung thép
Có nhiều loại kết cấu khung thép

– Kết cấu ống thép

Đây là một loại kết cấu rất quan trọng trong các ứng dụng xây dựng, ống thép thường được sử dụng để đảm bảo nhu cầu về nước, dầu và khí đốt.

– Kết cấu chữ T

Kết cấu chịu lực hình chữ T, có khả năng chịu được trọng tải lớn, tuy nhiên nhược điểm của kết cấu này là thiếu một mặt bích dưới.

– Kết cấu thép tấm

Chúng được sản xuất theo dạng mỏng dẹt với kích thước lớn và thường được ứng dụng để xây nhà xưởng của các công trình lớn.

– Kết cấu thép theo hình dạng tùy chỉnh

Đây có thể nói là dạng kết cấu thép trong xây dựng được tạo ra các hình dạng đặc biệt phù hợp với dự án và phù hợp với nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Kết cấu thép trong xây dựng có những ưu điểm gì?

Kết cấu thép trong xây dựng có những ưu điểm gì?
Kết cấu thép có những ưu điểm gì?

Kết cấu thép xây dựng được ứng dụng rất phổ  biến trong các công trình xây dựng hiện nay bởi nhiều ưu điểm. Cụ thể là:

– Kết cấu thép có độ an toàn và khả năng chịu lực cao: đã từ lâu kết cấu thép đã được công nhận là một giải pháp an toàn trong xây dựng. Hơn nữa, thép là loại vật liệu có cường độ lớn, đồng thời có khả năng chịu lực nén và lực kéo rất cao.

– Có độ bền cao: được chứng minh bởi thực tế các công trình xây dựng từ thép có tuổi thọ rất cao lên đến 55 – 60 năm.

– Kết cấu thép có tính ứng dụng cao: chúng được ứng dụng rất phổ biến ở nhiều các công trình sản xuất cũng như xây dựng: các tòa nhà, nhà máy, cầu đường, nhà ở dân dụng,…

– Tính linh hoạt và thẩm mỹ: các kết câu được ra công rất chú trọng đến thẩm mỹ bằng cách phủ sơn trang trí, bảo vệ,…

– Khả năng thi công nhanh: nhìn chung kết cấu thép đều được gia công và hoàn thiện tại nhà máy dựa trên bản vẽ kỹ thuật sau đó mới được đưa đến công trình và lắp dựng. Chính vì thế thời gian thi công công trình sẽ nhanh hơn so với các loại kết cấu xây dựng khác.

Lý do nên lựa chọn kết cấu thép trong xây dựng

Lý do nên lựa chọn kết cấu thép trong xây dựng
Lý do nên lựa chọn kết cấu thép trong xây dựng

Vì sao chúng ta nên chọn kết cấu thép để thi công các công trình lớn nhỏ hiện nay, điều này có lẽ đã nói lên tầm quan trọng của kết cấu thép là không thể thiếu vì thế chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay vấn đề này.

  • Giúp tiết kiệm chi phí trong thiết kế và nguyên vật liệu bởi chúng tốn rất ít chi phí sản xuất, lắp đặt, bảo hành,…
  • Sáng tạo: bởi kết cấu thép có thể tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn cũng như có tính thẩm mỹ rất cao.
  • Dễ dàng kiểm soát và quản lý: được lắp đặt và xây dựng bởi đội ngũ nhân công lành nghề giúp cho quá trình trở nên an toàn tuyệt đối.
  • Có tính linh hoạt: có thể dễ dàng thay đổi cho các ứng dụng mới hoặc theo yêu cầu của chủ đầu tư cách dễ dàng mà các loại kết cấu xây dựng khác chưa làm được.
  • Đảm bảo sự bền vững: bởi chúng có khả năng chịu lực rất cao và có thể thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì kết cấu thép vẫn bền vững không gỉ sét, cũng như không xảy ra hiện tượng mối mọt và nấm mốc.

Xem thêm : Tổng thầu xây dựng nhà máy

Techone – đơn vị thi công xây dựng hàng đầu tại Việt Nam

Công ty CP nhà thép Techone – một trong những lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng đặc biệt các công trình kết cấu thép trong xây dựng. Đơn vị đã có 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên xuất sắc đã tạo nên lợi thế lớn trong ngành.

Với mỗi công  trình kết cấu thép đều được Techone chú trọng từ thiết kế cho đến hiệu quả và luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay, Techone đã và đang có một chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng cũng như dẫn đầu trong ngành xây dựng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một tổng thầu đảm bảo uy tín, chất lượng và trách nhiệm thì nhất định không được bỏ qua Công ty cổ phần nhà thép Techone – đơn vị tổng thầu xây dựng tốt nhất hiện nay. Nếu quan tâm bạc có thể liên hệ  hoặc truy cập vào website nhathep.vn của công ty để được biết thêm nhiều thông tin và cũng như nhận được sự tư vấn trực tiếp của đơn vị.

Các tin liên quan