Thép Dầm Nhà 2 Tầng | Kết Cấu Và Cách Bố Trí【Giải Đáp】

Nhà hai tầng được xây dựng vững chắc đòi hỏi bước làm nền móng, cụ thể là bố trí thép dầm nhà 2 tầng phải cực kỳ vững chắc. Bài viết dưới đây sẽ đề cập những nguyên tắc cần lưu ý này.

Cấu tạo thép dầm nhà ở

Cấu tạo thép dầm nhà ở

Cấu tạo thép dầm nhà ở

Kết cấu dầm thép được sử dụng rộng rãi và phổ biến đặc biệt là trong các công trình như nhà xưởng, nhà kho, sân vận động, nhà ga,…và cả nhà cao tầng. Bởi vì khả năng vượt các nhịp lớn của dầm thép tốt hơn dầm bê tông cốt thép, hơn nữa dầm thép có đặc tính trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực lớn mà dễ vận  chuyển. Do đó, người ta áp dụng nhiều thép dầm nhà 2 tầng để tạo sự kiên cố, vững chắc.

Dầm thép có cấu tạo cơ bản trong các cấu kiện xây dựng. Về mặt chịu lực, dầm thép chịu được uốn mà cấu tạo cực kỳ đơn giản, chi phí đầu tư nhỏ. Tất cả dầm thép đều được liên kết với nhau bằng mối hàn và bulông. Điều này giúp việc thi công, vận chuyển, lắp đặt dễ dàng hơn và thời gian hoàn thành công trình sẽ nhanh hơn.

Kết cấu thép dầm nhà 2 tầng đóng vai trò gì?

Kết cấu thép dầm nhà 2 tầng đóng vai trò gì?

Kết cấu thép dầm nhà 2 tầng đóng vai trò gì?

Bạn đã biết cấu tạo cơ bản của thép dầm nhà ở. Tuy nhiên, vai trò của cấu kiện này trong nhà 2 tầng là gì?

Dầm nhà là thanh chịu lực đặt ngang hoặc nghiêng tùy mục đích đỡ, chịu tải trọng sàn, tường, mái. Với nhà 2 tầng sử dụng thép dầm nhà 2 tầng – một cấu kiện bê tông cốt thép.

Dầm thép nhà 2 tầng có tác dụng chính là chịu tác động lực của mô men lực  uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, dầm thép được bố trí từ sao cho thỏa mãn điều kiện kiểm tra khả năng chịu tác động của mô men uốn. Trong một số trường hợp khác,dầm nhà nằm ngang chịu thêm tác động của lực dọc (khung giằng). Khi đó việc bố trí kết cấu thép dầm nhà 2 tầng phải được tính toán chịu nén uốn (hoặc kéo uốn) và có tác dụng như cột đỡ.

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà 2 tầng

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà 2 tầng

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà 2 tầng

Bố trí thép dầm nhà 2 tầng gồm cả dầm dọc và dầm ngang. Ở đây, trước chúng ta nói về bố trí dọc.

Đối với phương dọc, khi bố trí thép dầm nhà 2 tầng dân dụng, bạn cần lưu ý những nguyên tắc chung như sau:

 • Khi bố trí dầm theo chiều dọc, phần momen dương của cốt thép dầm chịu dọc kéo AS được đặt tại phần phía dưới, phía trên chính bố trí phần momen âm.
 • Tại những vùng đã tính toán đặt cốt thép, ta nên ưu tiên đặt cốt thép ở nơi diện tích momen lớn nhất. Trên thực tế, trong bố trí thép dầm nhà 2 tầng, càng xa tiết diện càng giúp tiết kiệm diện tiết sử dụng và giảm số lượng các thanh thép mà vẫn đảm bảo sự độ chịu lực của ngôi nhà.
 • Phải đảm bảo số lượng thép còn lại chịu lực hay không mới uốn hoặc cắt. Và phải chắc chắn dựa theo momen lực uốn trên các tiết diện thẳng hoặc các tiết diện nghiêng.
 • Ngoài ra, phần cốt thép chịu lực trong bố trí thép dầm nhà 2 tầng cần được neo chắc chắn và có tính gia cố cao ở đầu mỗi thanh.
 • Dọc theo trục dầm, các thép dầm chịu lực ở phía dưới và phía trên có thể được đặt song song, độc lập. Hoặc có thể lựa chọn đặt phối hợp.

Cách bố trí thép dầm nhà 2 tầng

Cách bố trí thép dầm nhà 2 tầng

Cách bố trí thép dầm nhà 2 tầng

Sau khi chú ý nguyên tắc bố trí dầm dọc, bạn cũng cần lưu ý bố trí theo chiều ngang của ngôi nhà.

 • Thứ nhất: phải xác định đường kính tại phần cốt thép của dầm dọc: thông thường với ngôi nhà, dầm cốt thép chịu lực nằm trong khoảng từ 12 – 25mm. Tại dầm chính, bạn  có thể lựa chọn dầm thép có đường kính lên tới 32mm.

Lưu ý: bố trí thép dầm nhà 2 tầng không nên lựa chọn loại có đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của dầm. Hơn nữa, cũng không nên dùng quá 3 loại đường kính khác nhau của cốt thép chịu lực. Mỗi đường kính chênh lệch trong khoảng 2mm là hợp lý.

 • Thứ 2: phải có lớp bảo vệ cho thép dầm nhà 2 tầng: Trong mọi trường hợp, chiều dày của lớp bảo vệ phải lớn hơn hoặc bằng hơn đường kính cốt thép. Ngoài ra, yêu cầu về lớp bảo vệ cũng phải tuân theo quy định
 • Thứ 3: lưu ý khi bố trí thép dầm nhà 2 tầng đó là các khoảng hở tại phần cốt thép của cả dầm. Theo tiêu chuẩn, khoảng cách giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn cả trị số to, trị số nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Chú ý rằng khi đặt cốt thép thành nhiều hàng, không được đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở hàng phía dưới.

Địa chỉ thi công bố trí thép dầm nhà 2 tầng uy tín

Địa chỉ thi công bố trí thép dầm nhà 2 tầng uy tín

Địa chỉ thi công bố trí thép dầm nhà 2 tầng uy tín

Công ty cổ phần nhà thép Techone là địa chỉ thi công bố trí thép dầm nhà 2 tầng uy tín. Đơn vị chính thức thành lập năm 2008, với tiền thân là xí nghiệp Cơ khí Lê Hồng. Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đội ngũ tự tin trong lĩnh vực xây dựng- lắp đặt, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế, sản xuất và chế tạo dầm cầu trục không dầm cầu và khung nhà thép tiền chế.

Những dịch vụ chính mà công ty Techchone cung cấp bao gồm:

 • Xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, thậm chí về giao thông, thuỷ lợi, lắp đặt cấp thoát nước, trang thiết bị cho các công trình xây dựng.
 • Mua bán và vận chuyển vật liệu xây dựng.
 • Sản xuất các sản phẩm kết cấu thép theo yêu cầu, các sản phẩm kim loại khác phục vụ cho xây dựng và kiến trúc, bao gồm cả thép dầm nhà 2 tầng.
 • Sản xuất các thiết bị kết hợp nâng hạ dầm cầu trục, cổng trục; thiết bị dùng để nâng, san, ủi và bốc xếp.
 • Sản xuất các loại máy phục vụ xây dựng và thiết bị công nghiệp.

Khi truy cập vào website: https://nhathep.vn/ bạn đọc sẽ tiếp xúc gần hơn với đơn vị, cũng như biết thêm nhiều thông tin về dự án triển khai, các sản phẩm của công ty, đồng thời cập nhập thêm nhiều tin tức – sự kiện liên quan.

Trên đây là những thông tin tham khảo cho bạn đọc về thép dầm nhà 2 tầng, các nguyên tắc, cách bố trí cần lưu ý khi dùng thép dầm cho nhà 2 tầng. Để biết thêm thông tin, hãy gọi ngay vào hotline: 0353. 888.3880938. 888.338 của Techone.

Các tin liên quan