Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì? Những thông tin liên quan

Đất sử dụng để thi công xây dựng nhà xưởng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được đất xây dựng nhà xưởng là gì và cần lưu ý những gì khi tiến hành xây dựng nhà xưởng. Vì thế để hiểu rõ hơn điều này chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Khái quát về đất xây nhà xưởng

Khái quát về đất xây nhà xưởng

Khái quát về đất xây nhà xưởng

Đất xây dựng nhà xưởng là gì – có thể hiểu rằng đất xây dựng nhà xưởng là một khái niệm chung để nói đến các loại đất được phép xây dựng nhà xưởng. Hiểu cụ thể hơn thì đất này thuộc loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp chứ hoàn toàn không phải là đất nông nghiệp như rất nhiều người thường hay nghĩ.

Vì thế nếu trong trường hợp muốn tiến hành xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp hay đất nhà ở thì bắt buộc người sở hữu đất phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật đã đề ra.

Việc chủ sở hữu chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ đúng theo điều 52 luật đất đai năm 2013: Trong đó “điều 52 quy định như sau, căn cứ để giao đất, cho thuê đất cũng như cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Đó chính là quy định theo điều 52 mà chúng ta cần phải tuân thủ và làm theo đúng quy định.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về khái quát đất xây dựng nhà xưởng là gì để có thể rõ hơn thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn vấn đề này dưới đây.

Những loại đất nào được phép xây dựng nhà xưởng?

Những loại đất nào được phép xây dựng nhà xưởng

Những loại đất nào được phép xây dựng nhà xưởng

Ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được đất xây dựng nhà xưởng là gì, vậy những loại đất nào được phép xây dựng nhà xưởng?

Theo đúng như quy định của Luật đất đai năm 2013 về việc sử dụng đất xây dựng nhà xưởng thì nhà xưởng sẽ được phép thi công xây dựng dựa trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (như ở trên đã nói đất phi nông nghiệp không phải là đất nông nghiệp và chúng bao gồm các loại đất như các khu đất công nghiệp, đất sản xuất kinh doanh, đất dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, đất khai thác khoáng sản, cũng như đất sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp).

Tuy nhiên, như bạn cũng có thể thấy rằng khi sử dụng đất sẽ có nhiều những nhu cầu phát sinh vì thế mà người ta vẫn có thể sử dụng đất nông nghiệp hay đất xây nhà ở để làm đất xây dựng nhà xưởng.

Tại sao lại như vậy, thì bởi vì người chủ sở hữu đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất với điều kiện là thực hiện đầy đủ tất cả các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi tiến hành xin cấp phép khởi công và xây dựng. Như vậy, qua những loại đất nêu trên cũng phần nào giúp bạn hiểu hơn đất xây dựng nhà xưởng là gì rồi đúng không nào.

Xây dựng nhà xưởng cần những điều kiện gì?

Điều kiện để xây dựng nhà xưởng

Điều kiện để xây dựng nhà xưởng

Sau khi biết được các loại đất có thể sử dụng để xây dựng nhà xưởng thì bạn cũng cần phải biết được những điều kiện để tiến hành xây dựng như thế nào điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn thiết thực hơn về vấn đề đất xây dựng nhà xưởng là gì.

Để có thể thi công nhà xưởng thì người chủ sở hữu đất hay người thuê lại quyền sử dụng đất cần phải thực hiện và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cũng như giấy tờ cần thiết liên quan. Sau khi đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải có thêm giấy phép xây dựng và khởi công.

Giấy phép xây dựng có thể hiểu là một văn bản pháp lý do cơ quan có chức năng cấp trước khi cho chủ sở hữu trước khi tiến hành khởi công và xây dựng công trình. Hiện nay, có 3 loại giấy phép xây dựng cụ thể là: giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa và cải tạo công trình và giấy phép di dời công trình.

Với đất xây dựng nhà xưởng là gì thì trên đây là những điều kiện bạn cần lưu ý khi sử dụng đất xây nhà xưởng.

Những thủ tục sử dụng đất xây dựng nhà xưởng

Những thủ tục sử dụng đất xây dựng nhà xưởng

Những thủ tục sử dụng đất xây dựng nhà xưởng

Để hiểu được đất xây dựng nhà xưởng là gì rõ ràng hơn chúng ta cùng xem những thủ tục sử dụng đất xây dựng nhà xưởng như thế nào:

Yêu cầu khi xin cấp phép thủ tục hành chính

Việc tiến hành thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào thủ tục hành chính tại các địa phương nhanh hay chậm. Tuy nhiên về cơ bản thì các bước thủ tục sẽ như sau: đầu tiên là đơn xin phép đề nghị xây dựng – bản vẽ thiết kế xây dựng – cuối cùng là quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Các loại giấy tờ cần thiết

Và sau khi đã được phê duyệt và cấp các giấy tờ trên thì người có pháp lý trong xây dựng nhà xưởng sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơn xin cấp giấy phép xây dựng sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu sử đất
  • Bản thiết kế xây dựng nhà xưởng
  • Bản kê khai về năng lực và kinh nghiệm của tổ chức thiết kế
  • Chứng chỉ hành nghề thiết kế
  • Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy – chữa cháy cũng như các phương án phòng cháy chữa cháy
  • Các quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá về tác động môi trường
  • Quyết định phê duyệt dự án xây dựng và quyết định đầu tư
  • Văn bản thẩm định thiết kế với công trình có yêu cầu do chính cơ quan có chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Trên đây là tất cả những thủ tục bạn cần phải thực hiện và cũng là tất cả những thông tin để giải đáp cho đất xây dựng nhà xưởng là gì.

Đơn vị xây dựng nào uy tín hiện nay

Công ty cổ phần nhà thép Techone là một trong những nhà thầu uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay được nhiều khách hàng cũng như các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn hợp tác với dự án và các công trình lớn nhỏ của mình và đồng thời cũng nhận được những đánh giá rất cao. Với 15 năm kinh nghiệm Techone luôn cam kết chú trọng mang đến cho khách hàng những sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Vậy alf bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin thật sự hữu ích về vấn đề đất xây dựng nhà xưởng là gì nếu bạn đang tìm kiếm một nhà thầu uy tín hàng đầu hiện nay đừng ngần ngại liên hệ với Techone hoặc truy cập vào website.

Các tin liên quan