Nhà thầu xây dựng là gì? Kinh nghiệm chọn nhà thầu uy tín

Để xây dựng các công trình kiến trúc, lựa chọn nhà thầu uy tín là điều cực kỳ quan trọng. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Nên chọn nhà thầu như thế nào?

Khái niệm nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là gì chắc hẳn khiến nhiều người còn băn khoăn. Đối với những người quan tâm đến việc xây dựng nhà hoặc các công trình có thể sẽ biết về nhà thầu rõ hơn. Nhà thầu được hiểu là tổ chức hoặc đơn vị có đủ năng lực xây dựng các công trình. Nhà thầu đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện các công trình từ nhỏ đến lớn hoặc các công trình có giá trị khác nhau.

Các chủ đầu tư sẽ lựa chọn các nhà thầu uy tín để giúp công trình được hoàn thiện một cách an toàn, độ chính xác cao. Cần có nhà thầu chuyên nghiệp và được trang bị đầy đủ các yếu tố đảm bảo tính uy tín và hiệu quả trong xây dựng.

Nhà thầu xây dựng là gì

Nhà thầu xây dựng là gì

Các yêu cầu pháp lý cần có của nhà thầu xây dựng

Để trở thành đơn vị nhà thầu uy tín và nhận được nhiều sự tin tưởng của các chủ đầu tư, các nhà thầu cần có giấy tờ pháp lý. Dưới đây là một số loại giấy tờ quan trọng và cần thiết:

Giấy phép kinh doanh: Giấy phép kinh doanh giúp xác nhận về mặt pháp lý rằng đơn vị đủ điều kiện về trình độ chuyên môn, đủ khả năng tài chính để thực hiện hoạt động xây dựng.

Để triển khai các dự án xây dựng, nhà thầu xây dựng cần phải có thêm các loại giấy tờ khác như:

 • Hợp đồng thi công xây dựng với chủ đầu tư.
 • Giấy phép xây dựng khu vực thực thi dự án.
 • Hợp đồng lao động đối với cá đơn vị thi công.
 • Quyết định bổ nhiệm người chỉ huy, giám sát thi công toàn dự án.
 • Bảo hiểm tai nạn lao động để đề phòng rủi ro thiệt hại về người.
 • Các bằng cấp chuyên môn về thực hiện xây dựng.
 • Bản vẽ thiết kế dự án công trình.

Nhà thầu xây dựng phải có đầy đủ tính pháp lý

Nhà thầu xây dựng phải có đầy đủ tính pháp lý

Các loại nhà thầu xây dựng

Các loại nhà thầu xây dựng là gì? Trên thực tế hiện nay có 2 loại nhà thầu phổ biến trong xây dựng đó là nhà thầu chính và nhà thầu phụ.

Trong đó, nhà thầu chính đảm nhận trách nhiệm chính khi tham dự thầu dự án. Đây là nhà thầu trực tiếp ký kết đối với nhà đầu tư. Nhà thầu chính là cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật về tình hình dự án và chất lượng công trình cho đến khi hoàn thiện thi công.

Nhà thầu phụ là nhà thầu có vai trò hỗ trợ và thực hiện các gói thầu theo hợp đồng đã ký. Khi các nhà thầu chính cần cung ứng các dịch vụ, vật tư hoặc thiết bị phục vụ việc xây dựng công trình thì các nhà thầu phụ sẽ hỗ trợ các thiết bị chuyên môn theo hợp đồng ký kết.

Ngoài ra, có thể phân loại các nhà thầu thành các loại:

 • Nhà thầu đặc biệt: chịu trách nhiệm về một số công việc quan trọng.
 • Nhà thầu trong nước: Đơn vị nhà thầu là tổ chức, cá nhân mang quốc tịch Việt Nam.
 • Nhà thầu nước ngoài: Đơn vị nhà thầu được thành lập ở quốc gia khác, mang quốc tịch khác và tham dự đấu thầu tại Việt Nam.

Trách nhiệm chính của nhà thầu xây dựng

Trách nhiệm của nhà thầu xây dựng là gì? Khi thực hiện bất kỳ dự án xây dựng nào, nhà thầu cũng cần đảm bảo chất lượng cho các công trình. Nhà thầu phải chịu trách nhiệm pháp lý trước chủ đầu tư và pháp luật. Chất lượng công trình phải được đảm bảo, hình thức và tính thẩm mỹ đẹp. Thực tế xây dựng đúng với những gì đã thiết kế. Tiến độ thi công cũng cần được đảm bảo khi thực hiện dự án.

Nhà thầu xây dựng phải có trách nhiệm cung cấp các phương tiện, thiết bị vật tư, bàn bạc với chủ đầu tư để đưa ra phương án phù hợp nhất. Nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm ký kết và kiểm định chất lượng việc thực hiện công việc chuyên môn với các nhà thầu phụ.

Nhà thầu nhận trách nhiệm xây dựng và hoàn thiện công trình

Nhà thầu nhận trách nhiệm xây dựng và hoàn thiện công trình

Các hình thức thầu xây dựng

Chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về nhà thầu xây dựng là gì với những chia sẻ trên đúng không? Vậy bạn có biết về các hình thức thầu xây dựng hiện nay?

Một số hình thức thầu xây dựng phổ biến để các nhà thầu áp dụng bao gồm:

 • Thầu thiết kế nhà biệt thự, nhà phố
 • Thầu thi công xây dựng
 • Thầu thiết kế và thi công xây dựng các công trình
 • Thầu thiết kế, thi công và cung cấp vật tư thiết bị cho các công trình.

Tùy từng loại công trình và nhu cầu của chủ đầu tư mà các hình thức đấu thầu sẽ được áp dụng khác nhau.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu uy tín

Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng là gì? Để mang lại các công trình chất lượng cao cần tìm được nhà thầu uy tín, vừa có tâm, vừa có tầm. Nếu các chủ đầu tư đang loay hoay lựa chọn nhà thầu có thể tham khảo bí quyết lựa chọn nhà thầu chất lượng dưới đây.

Chọn nhà thầu có tính pháp lý

Bất kỳ đơn vị nhà thầu nào cũng cần minh bạch về pháp lý để có thể đảm bảo sự yên tâm cho chủ đầu tư. Nhà thầu có tính pháp lý giúp tạo sự an toàn trong các giao dịch và đảm bảo có người chịu trách nhiệm đối với các công trình.

Xem thêm : Tổng thầu xây dựng

Chọn đơn vị có trình độ và kinh nghiệm

Trình độ và kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng giúp các chủ thầu trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư phải nắm vững chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm thực tế. Như vậy mới có thể đáp ứng nhu cầu chủ đầu tư và có thể xử và đưa ra giải pháp khi xuất hiện vấn đề phát sinh.

Nhà thép Techone là đơn vị nhà thầu uy tín

Nhà thép Techone là đơn vị nhà thầu uy tín

Đơn vị nhà thầu phải có giá cả phù hợp

Giá cả luôn là điều khiến các chủ đầu tư quan tâm. Đây là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn nhà thầu mà các chủ đầu tư cần để ý. Giá cả dịch vụ phải phù hợp và tương xứng với chất lượng.

Đặc biệt, kèm theo đó, các chủ đầu tư nên lựa chọn các nhà thầu có cam kết về trách nhiệm, không bán thầu, chế độ bảo hành và chịu trách nhiệm liên quan đến các khu vực xung quanh, môi trường, tiếng ồn…

Trên đây là những thông tin giải đáp nhà thầu xây dựng là gì. Nếu bạn muốn chọn nhà thầu xây dựng uy tín hãy đến ngay với Techone. Đây là nhà thầu thiết kế và thi công các công trình nhà ở, nhà xưởng bằng kết cấu thép đảm bảo an toàn và độ bền vững, mang lại sự yên tâm cho các chủ đầu tư.

Các tin liên quan