Có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế không?

Có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trước khi thi công những công trình nhà ở hay công trình xây dựng cần thiết. Nhà tiền chế có những ưu điểm nhất định và tính ứng dụng cao trong đời sống. Để biết được dạng nhà này có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không, người dùng nên nghiên cứu và tính toán thật kỹ. 

Đặc điểm chung của nhà khung thép

Nhà khung thép là một dạng công trình đang ngày càng có tính phổ biến hiện nay. Nhà khung thép hay còn gọi là nhà tiền chế, được xây dựng dựa trên kết cấu khung thép có sẵn. Lắp đặt theo bản vẽ kỹ thuật trên nền móng được thi công sẵn.

Cấu tạo chung của nhà khung thép

Công trình xây dựng này có các phần sau: móng được xây sẵn với kết cấu đơn giản, Bu lông móng, khung nhà thép (gồm: cột, kèo, dầm, vì kèo,…), hoàn thiện bằng mái tôn, tấm lợp sáng, thưng  bằng ván ép hoặc vật liệu sẵn có, giằng, mái  canopy, máng thu nước, ống thoát nước, cột thu lôi,…

Quy trình thi công nhà khung thép

Quy trình xây dựng nhà khung thép bao gồm các bước sau: 

Thiết kế khung nhà > Sản xuất các cấu kiện tại xưởng > Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ > Lắp dựng khung thép và hệ bao che > Lắp đặt hệ thống điện, gió, nước và hoàn thiện ngôi nhà bằng vật liệu sẵn. 

xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế 3

Hình 1: Nhà khung thép là công trình có tính ứng dụng cao 

Có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế”, người dùng cần quan tâm đến ưu – nhược điểm của dạng công trình này. Nhà tiền chế được yêu thích và được ứng dụng phổ biến trong đời sống bởi những ưu điểm sau: 

Tiết kiệm chi phí

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của dạng công trình này là tiết kiệm chi phí tối ưu. Nếu so sánh với công trình bê tông cốt thép cùng quy mô thì nhà khung thép  tiền  chế chỉ mất 2/3 chi phí. Chính vì thế, đây là công trình được nhiều gia đình trẻ lựa chọn và các doanh nghiệp ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhà xưởng. 

Tái sử dụng lại được

Nhà tiền chế có kết cấu khung thép lắp ráp nên có thể vận chuyển từ nơi cũ lắp đặt ở nơi khác khi cần di chuyển vị trí ở. Dạng công trình này rất linh hoạt và tiện lợi trong sử dụng. Đây là ưu điểm không thể bỏ qua nếu bạn đang phân vân việc có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế hay không.

Thi công nhanh

Dạng công trình này được xây dựng bằng khung thép sẵn, hoàn thiện bằng các vật liệu nhẹ sẵn có nên thi công rất nhanh, không mất nhiều thời gian. Phù hợp với những công trình xây dựng dã chiến, cần hoàn thiện trong thời gian gấp rút.

xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế 2

Hình 2: Nên chọn nhà khung thép nếu muốn tiết kiệm chi phí xây dựng

Độ bền cao, chắc chắn, dễ cơi nới

Nhà khung thép có ưu điểm vượt trội về độ bền, chắc chắn, trụ vững cùng thời gian lâu dài. Tuổi thọ công trình trên 20 năm nếu bản dưỡng tốt. Với công trình này, người dùng có thể xây dựng trên những diện tích mặt bằng nhỏ hẹp. Đặc biệt là dễ cơi nới lên tầng, thêm phòng, thêm không gian chức năng theo yêu cầu. 

Bảo hành ít chi phí

Với nhà khung thép, việc bảo dưỡng đơn giản và tốn ít chi phí hơn những công trình  thông thường. Các vật liệu dùng để bảo dưỡng,  thay mới cũng sẵn có và giá rẻ nên tiết kiệm.  

Những hạn chế của nhà khung thép

Để cân nhắc có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế hay không chắc chắn bạn cũng cần phải quan tâm đến các hạn chế của dạng công trình này. Nhà khung thép có những hạn chế nhất định sau: 

– Nhà bằng chất liệu khung thép nên có khả năng bị ăn mòn, dễ bị oxy hóa nếu không bảo dưỡng tốt.

– Khả năng chịu nhiệt thấp, chịu lửa kém hơn công trình bê tông

– Độ bền không bằng nhà bê tông cốt thép

Tóm lại, có nên xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế hay không? Tuy vẫn có những hạn chế nhất định nhưng ưu điểm của nhà tiền chế vẫn nhiều hơn nhược điểm. Dạng công trình này có tính ứng dụng rất cao trong thực tế. Đặc biệt là xây dựng các công trình nhà xưởng, văn phòng, nhà kho, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, nhà ở dân dụng,… 

xây dựng nhà bằng khung thép tiền chế

Hình 3: Nhà thép cũng có những hạn chế nhất định 

Quý khách hàng nếu cần được được tư vấn cụ thể hơn về dạng công trình hãy, hãy gọi ngay với Công ty cổ phần nhà thép Techone – đơn vị uy tín hàng đầu về thiết kế xây dựng nhà tiền chế. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÀ THÉP TECHONE

Add: Cụm công nghiệp Dốc Sặt – Thành Phố Từ Sơn – Bắc Ninh

Tel: 0222.3831.069 – Fax: 0222.3740.308

E-mail: techonesteel@gmail.com

Các tin liên quan